Tổng kết Solar SXP Q2/2022: 3 tháng sau mainnet


Mạng Solar (network) thành công mainnet vào ngày 28/3/2022, đến nay đã được 3 tháng. Đây là sự kiện quan trọng thay đổi hoàn toàn tương lai của SXP khi chuyển từ network ERC20/BEP20 sang blockchain cơ chế đồng thuận DPoS của riêng mình.

Một quý vừa qua Solar đã có rất nhiều thay đổi so với lộ trình ban đầu đặt ra. Hãy cùng phân tích, đánh giá từng khía cạnh của nó.

Tổng kết ngắn gọn

Những gì Solar đã làm được trong 3 tháng vừa qua?

 • Mainnet thành công ngày 28/3/2022
 • Solar Core liên tục được cập nhật, đến nay là v4 với mã hiệu Nebula
 • Xây dựng game District53, một metaverse dựa trên nhân của game nổi tiếng Minecraft
 • Ví trình duyệt tương tự Metamask cho SXP đã được gửi lên kho tiện ích của Firefox và Chrome để chờ cấp phép
 • Phát triển ứng dụng cho ví cứng Ledger, gần như hoàn thiện, chờ Ledger thẩm định
 • Cải tiến, nâng cấp Side Ledger Protocol tốt hơn, dự kiến hoàn thành trong Q3,Q4/2022
 • 3 sàn có danh tiếng (Upbit, Gate.io, Bitget) và một sàn không danh tiếng (Xeggex) đã hỗ trợ Solar
 • Tổ chức rất nhiều AMA, airdrop để tương tác cộng đồng
 • Tham gia một số sự kiện blockchain, crypto lớn như TheCapital2022

Số liệu Solar network (tính đến 8/7/2022)

 • Tổng cung: 530,939,859 SXP
 • Số SXP đã stake: 22,757,759 (chiếm 4,29%)
 • Số block đã khai thác: 1,097,474
 • Số SXP sinh ra kể từ khi mainnet: 10,216,153
 • Số SXP đã burn từ khi mainnet: 13,784
 • Lượng SXP đã swap: 156,572,186 trong 3,091 giao dịch, chiếm khoảng 30% tổng cung

Solar Core v4: Nebula

Đây là thứ quan trọng nhất, hạt nhân trung tâm của Solar network. Dù là người khó tính đến mấy cũng không thể phàn nàn khi nhìn vào những gì mà Core dev của Solar làm được.

Một bản Core ngon và an toàn bậc nhất trong các blockchain sử dụng cơ chế đồng thuận DPoS. Với bản Core v4 có mã hiệu Nebula, Solar đã dần bước ra khỏi cái bóng Ark và tạo ra một lối đi của riêng mình.

Đối với số đông người dùng, không dễ để thấy Solar Core đã thay đổi, cải tiến như nào vì nó thiên hướng kĩ thuật cao, cần kiến thức về công nghệ và blockchain mới hiểu được phần nào.

Về cơ bản, Solar Core đã được fix hàng trăm bug, cải tiến rất nhiều tính năng và thông số, càng ngày càng nhanh, mạnh, bảo mật.

SXPViet sẽ có bài viết chi tiết về kĩ thuật liên quan tới Solar Core trong tương lai.

Mô hình: DAO -> Foundation

Những tháng qua, team Solar đã làm việc để xác định lại thương hiệu và hệ sinh thái Solar. Trong các cuộc thảo luận, sau khi xem xét các đối thủ cạnh tranh của mình, Solar đã đã quyết định thực hiện một số thay đổi về cách Solar sẽ tiến triển trong tương lai.

Đầu tiên, Solar sẽ chuyển từ DAO sang Foundation- tương tự như cách Ethereum Foundation hỗ trợ Ethereum. Solar Foundation sẽ được thành lập trong những tuần tới. Nền tảng này sẽ khuyến khích các nhà phát triển độc lập thông qua các khoản tài trợ và đề xuất của cộng đồng. Bất kỳ ai muốn tham gia vào việc phát triển và hỗ trợ Hệ sinh thái Solar sẽ có thể trở thành thành viên tổ chức, miễn là họ đáp ứng các yêu cầu sẽ được trình bày trong bản cập nhật mới vào tháng Bảy.

Team Solar cho rằng những thay đổi này là cần thiết để tuân thủ các quy định và tránh bất kỳ rủi ro tiềm ẩn nào có thể khiến SXP bị coin là chứng khoán; ngoài ra việc thay đổi mô hình sẽ giúp Solar đáp ứng tốt với luật pháp Mỹ- điều có thể giúp SXP được list trên các sàn hoạt động tại Mỹ như Binance.Us.

Roadmap thay đổi lớn

Bên trên là roadmap 2022 bản cũ được đề xuất vào tháng 3/2022 mà fonk đã dịch sang tiếng Việt và chia sẻ tại đây.

Tuy nhiên, Solar vừa cập nhật lại roadmap với rất nhiều thay đổi, đáng chú ý là mốc thời gian cho từng kế hoạch đã được loại bỏ.

Đã xuất hiện nhiều ý kiến không hài lòng khi team Solar không đạt deadline cho từng hoạt động trong roadmap nữa. Tuy nhiên, cá nhân tôi đánh giá đây không phải vấn đề gì nghiêm trọng.

Phần lớn các dự án crypto họ cũng hạn chế đặt ra một mốc thời gian cụ thể vì việc phát triển sản phẩm trong lĩnh vực này rất khó, không hề có khuôn mẫu nào để rập theo. Các đội ngũ làm blockchain phải mày mò từng bước để tạo ra sản phẩm riêng nên việc cháy deadline là chuyện có thể hiểu được. Vì vậy, team Solar đã hành động khôn ngoan khi không cam kết mốc thời gian chính xác. Bạn có thể yên tâm là dev của Solar hoạt động rất năng suất và được theo dõi sát sao.

Tóm lại những gì team cam kết trong bản roadmap cũ vẫn xuất hiện trong roadmap mới, chỉ khác cái là không đặt mốc thời gian để tránh bị áp lực từ cộng đồng thôi.

Cộng đồng Solar

Thông qua nhiều hoạt động marketing và kết hợp với Coinmarketcap, tần suất xuất hiện của SXP trên các nền tảng mạng xã hội tăng đáng kể. Tất cả các kênh thông tin của Solar đều ghi nhận lượt theo dõi đột biến.

Thị trường đi xuống, đã xuất hiện tâm trạng buồn bực, chán nản từ các hodler. Tuy nhiên, xét công tâm thì SXP cũng giảm còn 1/10 giá đỉnh 2021 như phần lớn thị trường.

Thời điểm này được coi là build market chứ không còn là bear market, các dự án nào xây dựng được một nền móng vững chắc giai đoạn này sẽ có tiềm năng bay cao trong đợt uptrend kế tiếp (dự kiến 2024).

Thay vì chán nản, lời khuyên dành cho mọi người là hãy giữ sức khoẻ, tinh thần tốt, tranh thủ work to earn kiếm tiền tích luỹ thêm coin. Đặc biệt, những ai chưa stake SXP thì nên làm ngay để gia tăng số lượng một cách thụ động.


One response to “Tổng kết Solar SXP Q2/2022: 3 tháng sau mainnet”