Roadmap 2022 của Solar Network

Solar Roadmap 2022

Sau bao ngày chờ đợi, roadmap chính thức của Solar Network cũng đã chính thức phát hành tới các HOLDER và các nhà đầu tư SXP.

Nội dung được việt hóa từ trang chủ, thời điểm được việt hóa vào 6.2.2022, có thể trong tương lai roadmap này sẽ thay đổi so với bài viết. Bạn có thể kiểm tra roadmap chính thức của Solar Network tại đây

Nội dung chính

  Q1 – Sự khởi đầu

  🚀 Thành lập đội ngũ mới

  Solar là một tổ chức tự trị phi tập trung (DAO) sử dụng coin SXP. Các token SXP từ Ethereum (ERC20) và Binance Chain (BEP2) sẽ chuyển dần sang Solar Network được điều hành bởi DAO. Một đội ngũ phát triển đã được thành lập để đặt những viên gạch nền móng đầu tiên cho dự án Solar.

  🚀 Triển khai hoạt động trên Devnet

  SXP có một blockchain độc lập với đồng SXP là native coin (coin nội mạng). Phần lớn các holder SXP hiện nay đang quen với chain ERC20/BEP2 (Ethereum & Binance Chain). Các holder sẽ phải làm quen dần với framework mới (cụ thể ở đây là blockchain mới). Thông qua việc triển khai devnet, người dùng có thể tương tác và làm quen với network có cấu hình gần như tương tự với mainnet. Các dev có thể triển khai, thử nghiệm các công cụ của họ trên devnet mà không cần phải tốn bất kỳ loại phí nào. Coin trên devnet (dSXP) có thể thoải mái nhận từ Discord của Solar hoặc từ bot @dSXPBot trên Telegram.

  🚀 Devnet & Mainnet Explorer

  Một Explorer mới đã được phát triển bởi đội ngũ Xbridge. Họ sẽ tiếp tục cung cấp các bản cập nhật tới Solar Explorer. Explorer đã hoạt động trên Devnet và chờ đến ngày triển khai trên Mainnet.

  🚀 Phát hành Wallet (Ví) cho máy tính

  Ví dành cho Solar đã được triển khai. Chúng tôi tập trung vào việc phát hành Ví dành cho máy tính ngay trước thời điểm mainnet diễn ra cùng với các cập nhật cải thiện và tính năng.

  🚀 SDK & Libraries

  Thư viện phát triển và tài liệu sẽ được phát hành trong trang tài liệu đầy tâm huyết của chúng tôi: https://docs.solar.network. Những thư viện đó sẽ được sử dụng bởi các sàn giao dịch hỗ trợ SXP trên nền tảng của họ.

  🚀 Triển khai Side Ledger Protocol trên devnet

  Solar Side Ledger Protocol (SLP) là một tính năng đặc biệt và độc nhất, tận dụng trường smartbridge trên blockchain SXP. Coin SXP sẽ được dùng làm phí giao dịch cho các giao dịch SLP. SLP sẽ được triển khai trên devnet trước, cho phép người dùng làm quen với SLP và các nhà phát triển của giao thức này có thể điều chỉnh và thay đổi các tính năng. SLP sẽ cho phép người dùng tạo fungible token và non-fungible token (NFT). Fungible token tương tự như “ERC20” và có thể được ứng dụng như ICO và chương trình gọi vốn, đồng thời cho quản lý chuỗi cung ứng, meme tokens,… NFT sẽ hỗ trợ metadata từ đầu và có thể sử dụng trong nhiều ứng dụng khác nhau.

  🚀 Giai đoạn kiểm thử SLP trên Devnet

  Chúng tôi sẽ có cộng đồng riêng để kiểm thử các ứng dụng SLP đã được triển khai trên Devnet. Chúng tôi sẽ ra mắt SLP trên mainnet sau khi giai đoạn này thành công.

  🚀 Phát hành Whitepaper

  Whitepaper mới cho năm 2022 sẽ được phát hành với những giải thích cặn kẽ nhiều thứ như Core Blockchain, tokenomics, cộng đồng, mục tiêu của dự án Solar và bất cứ thứ gì được đề cập trong Roadmap này.

  🚀 Buổi AMA

  Một buổi AMA sẽ được tổ chức bởi người đứng đầu đại diện cho dự án Solar hiện tại. Một buổi AMA khác sẽ được tổ chức bởi cộng đồng sau khi phát hành whitepaper và trước mainnet. Nền tảng gặp mặt và thời gian sự kiện sẽ được quyết định trước.

  🚀 Nền tảng Delegate Proposal

  Delegates là phần tối quan trọng của mạng lưới. Đó là những người đang vận hành một trong 53 node (forger) trên Blockchain SXP. Delegate được bầu chọ bởi các voter (các holder SXP). Delegate có thể đóng góp tới mạng lưới. Những đóng góp sẽ được khi lại trên nền trang Proposal của Delegate đó. Các voter nên bầu chọn cho các delegate có đóng góp nhiều hơn là những delegate chỉ chạy node và chia thưởng. Một số delegate có thể đóng góp đến bảo mật của mạng lưới, như là một sự đóng góp thiết yếu. Các đóng góp khác có thể ở dạng công cụ cho network và cộng đồng, hoặc đóng góp dưới dạng phát triển cộng đồng hay marketing, hoặc đơn giản là tổ chức các buổi gặp mặt và chia sẻ thông tin về dự án Solar.

  🚀 Tài liệu dành cho Voter và Delegate

  Như đã giải thích ở phần “Nền tảng Delegate Proposal”. Một bộ tài liệu sẽ được cung cấp đến cho các voter và delegate. Delegate sẽ tạo block trên mạng lưới. Mỗi 1 block được ‘khai thác’, delegate sẽ nhận được 10 SXP. Số SXP này sẽ chia xuống những người đã bầu chọn cho delegate này. Nên ghi nhớ rằng, vote cho delegate có mức chia thưởng cao nhất có thể ảnh hưởng xấu đến mạng lưới. Đôi khi, bầu chọn cho delegate có cống hiến nhiều đến Solar mang lại nhiều lợi ích lớn hơn cho cả mạng lưới. Các thông tin chi tiết sẽ được chia sẻ trong tài liệu sắp tới.

  🚀 Triển khai Mainnet

  Một blockchain hoàn toàn mới sẽ được trải khai trong giai đoạn này. Block đầu tiên sẽ bắt đầu từ con số 1 và các block mới sẽ được tạo sau mỗi 8 giây.

  🚀 Khởi động Staking

  Sau khi triển khai mainnet, cơ chế staking sẽ được kích hoạt ở block 76200. Nếu các delegate không gặp vấn đề trục trặc nào, dự tính sẽ cần đến 7 ngày để đạt đến block 76200 kể từ ngày bắt đầu mainnet. Trong 7 ngày đó, mạng lưới sẽ phát triển một cách tự nhiên, và voter sẽ có cơ hội bỏ phiếu cho các delegate họ yêu thích. (Sau 7 ngày đó bạn có thể thoải mái vote bất cứ khi nào, nhưng khuyến khích bạn nên tranh thủ vote càng sớm càng tốt để hưởng được nhiều SXP hơn những người đến sau).

  🚀 Swap từ ERC20/BEP2 sang Mainnet

  Thông tin chi tiết hướng dẫn cách swap sẽ được cung cấp trong Whitepaper và trên website của chúng tôi. Nếu bạn có token SXP trên sàn giao dịch, một số sàn sẽ tự động chuyển cho bạn sang Solar. Solar sẽ cung cấp một “cầu nối” phi tập trung đến người dùng tự swap token của họ sang SXP coin trên blockchain mới. Bằng cách sử dụng giải pháp phi tập trung, sẽ không có bất kỳ trường hợp nào nhận nhiều SXP hơn số SXP họ có. Tức số lượng cung đang vận hành vẫn sẽ được giữ như hiện tại.

  🚀 Tích cực hoạt động trên mạng xã hội

  Chúng tôi dự định sẽ phát hành các bản cập nhật về Solar mỗi ngày. Với mỗi ngày trong tuần là 1 chủ đề cụ thể. Ví dụ:
  – Thứ 2: Meme (một cuộc thi về meme do cộng đồng tham gia với các phần thưởng khác nhau)
  – Thứ 3: Delegate (Phỏng vấn delegate)
  – Thứ 4: Thông báo hàng tuần (Về các bản cập nhật hay tiến độ phát triển)
  – Thứ 5: Cộng đồng (Bất kỳ chủ đề nào do cộng đồng tổ chức)
  – Thứ 6: Token (Chọn một dự án sử dụng SLP trên SXP và phỏng vấn đội ngũ đó)
  – Thứ 7: Cà phê sáng (Cập nhật và thảo luật về thị trường crypto nói chung và SXP nói riêng)
  – Chủ nhật: Buổi học tập (Thông tin về các repository trên github và các hướng dẫn phát triển dự án trên blockchain SXP)
  Các chủ đề sẽ được thay đổi liên tục trong các tuần. Ngoài công bố các cập nhật thường ngày, Solar cũng sẽ chia sẻ và công bố các giai đoạn phát triển hiện tại cũng như tương lai.

  Q2 – Một SXP mới

  🚀 Phát hành Mobile Wallet (Ví mobile)

  Một Ví mobile sẽ được phát hành trong thời gian này. Hiện tại, ví mobile chưa được phát triển, đội ngũ đang tìm nhân sự để phát triển theo hướng PWA (Progressive Web App) có thể hoạt động tốt trên trình duyệt điện thoại mà bạn không cần phải tải app từ các kho ứng dụng như Appstore hay CH Play.

  🚀 Phát hành Web Wallet (Ví web)

  Ví web sẽ được phát hành trong khoảng thời gian này cùng với những tính năng và giao diện tương tự với Ví Desktop.

  🚀 Core Audit

  Core blockchain của Solar được fork từ bộ code của ARK (hay gọi là ARK Core). Song song với việc phát triển những tính năng và những tiện ích độc nhất cho blockchain, chúng tôi sẽ cần đến những đội nhóm/công ty bên thứ 3 audit mã nguồn của chúng tôi. Do deadline được phụ thuộc vào bên thứ 3 nên chúng tôi sẽ không chắc rằng sẽ đạt được cột mốc này trong Q2.

  🚀 Tài liệu cho nhà phát triển nội dung và ứng dụng

  Một bộ tài liệu khác dành cho các nhà phát triển và các nhà sáng tạo nội dung về cách tương tác với tính năng SLP trên Blockchain SXP. Những tính năng đó chứa đựng nhiều use-case đến người dùng cuối, nghệ sĩ, nhà phát triển ứng dụng và các doanh nghiệp.

  🚀 Side Ledger Protocol SDK

  Song song với bộ tài liệu của SLP, Solar sẽ cung cấp SDK dành cho các nhà phát triển và các sàn giao dịch để tích hợp tính năng SLP trên nền tảng và ứng dụng.

  🚀 Cập nhật Wallet

  Ví desktop và web sẽ được chỉnh sửa và cải tiến để hỗ trợ các chức năng cơ bản của SLP như khởi tạo Fungible và Non-Fungible Token cùng với các công cụ để xem các tài sản SLP trên blockchain.

  🚀 Phát hành SLP trên Mainnet

  Solar Side Ledger Protocol sẽ chính thức được triển khai trên blockchain SXP. Tiện ích chính của nó là cho phép mọi người tạo dApps, một token đơn giản hay cho phép các nhà sáng tạo NFT xây dựng trên blockchain SXP. Coin SXP sẽ đóng vai trò như phí GAS cho tất cả các giao dịch SLP trên blockchain SXP.

  🚀 Solar Metaverse Alpha

  Trong khoản thời gian này, chúng tôi sẽ sẵn sàng để tung bản Alpha của Solar Metaverse. Whitepaper đầu tiên (được phát hành ở Q1) sẽ không có bất kỳ đề cập nào đến Solar Metaverse do chúng tôi vẫn đang khám phá những ý tưởng và những cơ hội phát triển. Mục tiêu chính của Metaverse là tạo ra một trải nghiệm tương tự như game nhằm tương tác tới thế giới 3D cùng với những người chơi khác và khám phá nhiều hơn về Blockchain. Nhiều tính năng trên blockchain sẽ được tập trung vào không gian mua bán của Metaverse nhằm xây dựng block và quảng cáo block. Tạo tài khoản và nhận nhiệm vụ để tích lũy SXP sẽ bao gồm trong bản Alpha này. Tuy nhiên, chỉ có một số lượng người chơi nhất định mới có thể tham gia. Sau khi phát hành thành công, chúng tôi sẽ cập nhật vào Whitepaper với nhiều chi tiết hơn về chủ đề này.

  🚀 Update Whitepaper

  Roadmap mới sẽ được cập nhật trong Whitepaper lần này, kèm theo với đó là những thông tin về Solar Metaverse và các thay đổi trong kế hoạch nếu có.

  🚀 “Chợ trời” NFT

  Cùng với sự hợp tác với delegate “nft” và dự án xbridge, chúng tôi sẽ phát hành bản beta của NFT Marketplace cho các token SLP. Sau beta, chúng ta sẽ cung cấp các cập nhật trong lần cập nhật whitepaper trong Q3.

  🚀 Khám phá tích hợp từ các bên thứ 3

  Dự án Solar sẽ xem xét các cơ hội hợp tác với các bên thứ ba để tích hợp các tính năng của SXP vào sản phẩm của họ. Có thể là nền tảng thanh toán, nền tảng giao dịch hay các chương trình giáo dục.

  🚀 Bầu cử Solar Community Foundation (SCF)

  Solar sẽ thành lập một nhóm được bầu cử bởi cộng đồng. Nhóm này sẽ nhận được sự tin tưởng từ cộng đồng hay các nhà sáng lập Solar để tăng năng suất phát triển ở các bên thứ 3.

  🚀 Solar in Space

  Proof of Concept thông qua LoRa.

  Q3 – Governance, Funding, …

  🚀 Solar Community Foundation chính thức hoạt động

  SCF là một tổ chức phi lợi nhuận để xem xét các dự án nhỏ trên blockchain SXP. Những dự án đó có thể gửi những đề xuất để phát triển, xây dựng hay triển khai cho Solar và có thể xin kinh phí thực hiện. Các thành viên của SCF sẽ xem xét những dự án đó và quyết định đồng ý hay không. Sẽ có các chương trình “săn thưởng” được giới thiệu bởi các thành viên của dự án này.

  🚀 Đợt tài trợ đầu tiên

  Các nhà sáng lập Solar sẽ cung cấp một khoản tài trợ ban đầu cho SCF.

  🚀 Armor Browser Wallet

  Cùng với sự hợp tác của xbridge.sh, chúng tôi sẽ phát hành một phiên bản Ví trên browser có những trải nghiệm tương tự với ví MetaMask nổi tiếng. Armor Wallet sẽ cho phép bạn kết nối đến các blockchain khác sử dụng chung codebase và tương tác với tính năng SLP.

  🚀 List trên sàn Crosschain.sh (DEX)

  xbridge.sh đang xây dựng một sàn giao dịch phi tập trung có thể kết nối đến các dự án dùng chung mã nguồn của ARK. SXP cùng với các token SLP sẽ được list trên sàn crosschain.sh và người dùng có thể thực hiện atomic swap.

  🚀 Cập nhật Whitepaper

  Whitepaper sẽ được cập nhật với nhiều chi tiết hơn về NFT Marketplace.

  🚀 Kích hoạt Governance Module

  Governance module là một plugin có thể kích hoạt trên ví Solar Desktop. Governance module sẽ cho phép các SXP holder bầu chọn những quyết định của dự án, các tính năng blockchain và bầu cử thành viên mới cho đội ngũ phát triển.

  🚀 Kích hoạt SIP-2

  SIP-2 sẽ được kích hoạt dể đốt các phí giao dịch on-chain. Chi tiết sẽ được đề cập trong whitepaper.

  Q4 – Hướng đến tự trị, phi tập trung

  🚀 Solar Launchpad

  Solar Launchpad là nền tảng mà người dùng có thể giới thiệu các dự án được xây dựng trên blockchain SXP và các tính năng SLP

  🚀 Bầu cử trưởng dự án

  Solar hay SXP sẽ hoàn toàn được vận hành bởi cộng đồng. Bất kỳ ai cũng có thể làm trưởng dự án. Cộng đồng cố thể bầu chọn những cư tri và bầu cử trưởng dự án mới trong năm 2023 thông qua Governance module.

  🚀 Cập nhật về Solar Metaverse

  Một bản cập nhật hoàn thiện sẽ được gửi đến Solar Metaverse, với mục tiêu là phát hành sản phẩm chỉnh chu, không gặp bất kỳ lỗi và ổn định.

  🚀 Những mục tiêu mới trong tương lai

  Các cột mốc và những mục tiêu mới sẽ được công bố thông quá Governance module. Các cột mốc được chọn và mô tả trong whitepaper và được phát hành bởi trưởng dự án mới được cộng đồng bầu cử.