Tổng kết Solar Q2/2023: Core v5, EVM, Ví Swap, Card


Một năm rồi kể từ ngày cập nhật tình hình Solar Q2/2022, hôm nay SXPViet sẽ cập nhật tình hình Solar SXP đến Q2/2023.

Nhiều bạn thắc mắc tại sao không cập nhật Q3,4/2022 và Q1/2023, thực ra các cập nhật nhỏ vẫn được chia sẻ trên nhóm Telegram Solar Việt Nam. Đến nay mới có nhiều cập nhật lớn, xứng đáng để SXPViet mới tổng hợp lại thành một bài.

Nội dung chính

  Cổng Swap SXP đóng lại

  Cuối tháng 6/2023, cổng swap SXP từ ERC20/BEP20 sang SXP native trên blockchain Solar chính thức đóng lại. Tất cả SXP đang tồn tại trên ERC20/BEP20 gần như là rác rưởi, giá thị gần như bằng không và chỉ có thể giao dịch với giá rẻ mạt trên các sàn DEX như Uniswap.

  Đây là tin không vui với ai đã chậm chân, nhưng cuộc chơi là như vậy, bạn phải chấp nhận thôi. Dự án Solar mở cổng swap hơn cả năm trời rồi, cũng đến lúc phải đóng lại chứ không thể mở mãi mãi được. Bạn mua SXP mà không chú ý cập nhật tin tức về nó, không swap SXP, không stake SXP thì thôi, bạn thua lỗ là phải. Trời cứu.

  Tình trạng ví Swap

  Lượng SXP còn lại trong ví swap sẽ dành làm gì? Đây là vấn đề nhiều người quan tâm. Nếu muốn tìm hiểu chi tiết thì bạn nên đọc bài này – trong đó đề cập chi tiết các khoản sẽ đi đâu về đâu.

  SXPViet chỉ tổng kết ngắn gọn như sau: Lượng SXP trong ví swap sẽ không bị đốt như mong muốn của nhiều người. Vì đốt SXP không giúp giá trị SXP tăng trưởng trong dài hạn. Đốt SXP ‘có thể’ khiến giá SXP tăng nhẹ trong thời gian ngắn do nguồn cung giảm, nhưng nó sẽ không duy trì lâu và không đem lại điều gì tích cực cho dự án Solar trong dài hạn.

  Thay vào đó, chỗ SXP trong ví swap được bổ sung cho Quỹ Solar để phát triển dự án, và chuyển một phần cho Dev để tiếp tục phát triển blockchain. Số SXP được chuyển vào Solar Foundation cũng được dùng để vote (nhưng không lấy lãi) nhằm bảo vệ network trước các hành vi xấu của cá mập.

  Solar Core v5

  Bản cập nhật Core được nhiều người chờ đợi nhất với nhiều tính năng cho phép Solar bước sang kỉ nguyên mới, đang được tích cực phát triển trên repo riêng. Nhiều người không thấy cập nhật commit trên Github lại nghĩ Dev không làm việc, thực ra họ đang tập trung làm nhưng không show ra public vì sợ đối thủ copy ý tưởng.

  Như đã nhiều lần đề cập trước đây, với Core v5, chúng ta có thể tạo ra token trên blockchain Solar một cách dễ dàng. Các dự án NFT cũng có thể xây dựng trên nền blockchain Solar chỉ với vài bước đơn giản.

  Thông tin chi tiết về Core v5 sẽ được cập nhật sau, khi có thêm nhiều thông tin từ nhóm phát triển.

  Solar Virtual Machine

  Nhiều người đã quá quen thuộc với Máy ảo Ethereum (EVM) rồi, nó cho phép các hợp đồng thông minh hoạt động trên Ethereum.

  Solar đang nghiên cứu phát triển Máy ảo Solar (SVM), nó sẽ có đủ tính năng cần thiết để hỗ trợ token, NFT, hợp đồng thông minh, khả năng tương thích MetaMask và bất kỳ công cụ nào được phát triển cho hệ sinh thái Ethereum.

  SVM ra đời sẽ nâng Solar lên tầm cao mới, cạnh tranh ngang cơ với tất cả các dự án Layer-1 hàng đầu như Ethereum, Solana, Cosmos, Near. Polkadot,….

  Solar Card

  Đây là dự án bên lề do nhóm Dokdo thực hiện, nhóm này không liên quan đến Solar Foundation nhưng thành viên nhóm Dokdo là Nayiem cũng là thành viên sáng lập Solar Foundation.

  Dokdo có lộ trình ship những đợt thẻ Visa Debit đầu tiên trong tháng 7 và những tháng sau đó cho những bạn đã đăng ký.

  Sách trắng Whitepaper

  Sách trắng Solar đã được cập nhật phiên bản mới với nhiều thông tin kĩ thuật và lộ trình tương lai của Solar. Đánh giá cá nhân của tôi là sách trắng lần này chuyên nghiệp hơn, lộ trình phát triển rõ ràng, cụ thể hơn so với phiên bản trước.

  Mọi người có thể xem bản tiếng Anh tại đây hoặc chờ bản tiếng Việt do Fonk và Studiocoina đang Việt hoá, dự kiến ra mắt trong thời gian ngắn sắp tới.

  Tổng kết

  Rõ ràng sau khi Binance hỗ trợ mainnet Solar, và cổng Swap đóng lại, tương lai của Solar đã bước sang một trang mới. Cá nhân tôi cho rằng Solar đã không còn là Solar một năm trước các bạn biết. Solar đã vững vàng hơn nhiều rồi.

  Lãi stake giảm nhiều so với cách đây một năm như lẽ tất yếu của một network ngày càng phát triển. Miếng bánh vẫn vâỵ nhưng nhiều người ăn hơn thì phần của mỗi người nhỏ đi thôi. Nhưng hãy lạc quan lên vì điều đó chứng tỏ network ngày càng an toàn, ổn định hơn do số lượng stake cao lên. Nói một cách công bằng, dù đã giảm so với chính nó một năm trước, lãi stake của SXP vẫn đang cao nhất nhì trong làng crypto với APY đâu đó khoảng 25-30%.

  Đến thời điểm này, tôi không khuyên anh em mua vào hay bán ra SXP, mỗi người sẽ có quyết định riêng của bản thân. Tôi chỉ muốn chia sẻ là thị trường crypto rất buồn cười, đến cuối cùng thì chẳng có gì đúng/sai hay quan trọng cả. Công nghệ hay không công nghệ cũng đều pump như sau, cộng đồng hay không cộng đồng cũng pump như sau. Anh em đừng nên quá quan tâm vào nền tảng, công nghệ, hay cộng đồng mà hãy theo dõi dòng chảy thị trường để ra quyết định tài chính.

  Anh em ạ, cảm ơn mọi người đã đồng hành cùng chúng tôi (fonk, studiocoina) chặng đường một năm qua. Tôi biết ơn các bạn! Nếu không có các bạn chia sẻ mỗi ngày, có lẽ chúng tôi không có động lực để vượt qua giai đoạn thị trường gấu dài nhất trong lịch sử vừa rồi.

  Hôm nay, chúng ta vẫn còn ở đây – trong thị trường này, nghĩa là các bạn đã sinh tồn được qua giai đoạn khắc nghiệt nhất rồi. Chỉ còn khoảng vài tháng đến hơn 1 năm nữa thôi, mọi sự cố gắng của các bạn thời gian qua sẽ được đền đáp xứng đáng. Hãy tiếp tục vững tâm, đừng gục ngã trước cửa thiên đường.

  Một lần nữa cảm ơn những người anh em đã đồng hành thời gian qua, hẹn gặp anh em ở ngoài đời thực – khi SXP đã đạt mục tiêu mà chúng ta đặt ra từ những ngày đầu thành lập nhóm. (Mục tiêu là bao nhiêu nhỉ, anh em còn nhớ không?)

  Trân trọng.