Tổng cung và nguồn cung lưu thông của SXP Solar

Solar SXP supply

Đây là vấn đề rất cơ bản mà mỗi người cần nắm được khi đầu tư vào bất kỳ dự án tiền số nào. Tổng cung SXP thì lại hơi lằng nhằng một chút khiến cho nhiều người đã mua SXP vẫn lơ mơ về con số chính xác.

Chính vì sự lơ mơ mà nhiều người có những suy nghĩ và bình luận không chính xác về team. Có rất nhiều người đã lên các kênh mạng xã hội và gọi những người đứng sau dự án là scam này nọ vì cho rằng họ mập mờ về thông tin nguồn cung SXP. Đây là điều rất đáng tiếc, tiếc vì tìm hiểu không kĩ mà đã đầu tư, tiếc vì tìm hiểu không kĩ mà nói oan cho team.

Bài viết này sẽ giúp mọi người nắm được thông tin chuẩn xác nhất về tổng cung và số SXP đang lưu thông là bao nhiêu.

Nội dung bài viết

  Tổng cung SXP Solar

  Không giống phần lớn các đồng tiền số khác, khi tìm kiếm SXP ở Coinmarketcap bạn sẽ thấy ra nhiều kết quả. Vậy vào đâu để có thông tin chính xác về SXP?

  3 kết quả trên đây đều nói về SXP. Cụ thể như sau:

  • Swipe SXP: thông tin về SXP trên ERC20
  • Swipe (BEP2) SXP: thông tin về SXP trên BEP2/BEP20
  • Swipechain: tên cũ của blockchain Swipe, mà nay đã đổi thành Solar Network

  Nếu muốn theo dõi đầy đủ các giao dịch liên quan đến SXP, bạn cần theo dõi 2 chain ERC20BEP2/BEP20. Mỗi chain này hiện có 285.368.788 SXP.

  Như vậy, sau này khi hợp nhất 2 chain về Solar blockchain, chúng ta có tổng cung là: 285.368.788*2=570.737.576 SXP

  Nguồn cung SXP lưu thông

  Tổng cung SXP khác với nguồn cung SXP thực tế lưu thông. Sau khi Solar Network lên mainnet thành công, hợp nhất 2 chain về một Solar chain duy nhất, tổng cung sẽ là: 570.737.576 SXP

  Có 2 hợp đồng thông minh sẽ không tham gia vào lưu thông:

  • ‘Treasury Smart Contract’: thuộc sở hữu Binance, hiện đang có 40.800.000 SXP, khoá bởi HTLC (Hợp đồng Khóa thời gian Hàm băm). Hợp đồng SXP này được mở khoá dần theo thời gian trong nhiều năm.
  • ‘Founders wallet’: ví nhà sáng lập, hiện đang có 50.000.000 SXP. Số SXP này được đốt ‘burn’.

  Như vậy có 90.800.000 SXP thực tế không tham gia trong lưu thông.

  Ảnh hưởng nguồn cung tới giá SXP

  Nhiều người lo lắng khi hợp nhất, số SXP tăng lên thì giá bị giảm đi. Thực tế là xưa nay nó vẫn vậy, chẳng qua nó tách làm 2 chain thôi. Bây giờ hợp lại thì nó cũng vẫn vậy chứ không sinh ra SXP vì lí do hợp nhất chain, giá cũng vẫn thế chẳng có gì bị ảnh hưởng cả.

  Số SXP không tăng lên do việc ghép chain, nhưng SXP mới sẽ sinh ra vì Solar Network sử dụng cơ chế đồng thuận DPoS. Tuy nhiên đây cũng không phải đáng lo, vì rất nhiều đồng tiền số khác chạy cơ chế đồng thuận PoS, DPoS cũng sinh ra coin mới đấy thôi (như ETH là một ví dụ) nhưng giá có vì thế mà giảm đâu. Khi lạm phát Solar Network được hiểu một cách đúng đắn, có lẽ những lo ngại sẽ không còn nữa.

  *Thông tin tham khảo trong sách trắng Solar.