Solar Core (Phần 1): Tìm hiểu nguồn gốc


Solar Core là thành phần quan trọng bậc nhất của dự án Solar (SXP). Đối với tất cả các dự án blockchain thì nền tảng core bao giờ cũng quan trọng nhất vì đó là gốc rễ của một network.

Một số dự án blockchain chạy smart contract trên nền tảng có sẵn như ERC-20, BEP-20, TRC-20,.. thì bản thân Core của dự án cấp trên và smart contract là thứ quan trọng nhất.

Đầu tư vào một dự án blockchain liên quan tới crypto, mọi người thường quan tâm đến biểu đồ giá, tổng cung, thành viên team, đội MM,… để xem khả năng tăng giá trong tương lai. Điều đó chưa đủ, cần tìm hiểu một chút (không cần quá sâu) về yếu tố kĩ thuật để biết được dự án có thể đi đường dài và sinh tồn qua các chu kỳ gấu (bear market) hay không. Nếu một dự án có Core không tốt hay smart contract kém bảo mật thì khả năng bị thanh lọc tự nhiên rất cao.

Hãy cùng nhau tìm hiểu về Solar Core trong loạt bài viết của SXPViet để biết được chúng ta có thể dự đoán phần nào Solar có thể đi đến đâu trong tương lai.

Trong phần 1 của loạt bài này, SXPViet xin giới thiệu về Nguồn gốc của Solar Core.

Solar Core fork từ ARK Core

Solar Core là một bản fork (phân nhánh) từ ARK Core v3. Blockchain ARK ra mắt vào năm 2017 và lần đầu tiên được viết bằng ngôn ngữ JavaScript và sau đó được viết lại bằng TypeScript.

Không có gì lạ khi việc fork các blockchain xảy ra khá thường xuyên. Nhiều loại tiền điện tử hiện nay là kết quả của các lần fork blockchain.

Hình ảnh dưới đây thể hiện ARK là bản fork từ Crypti và Lisk để ra đời ARK v1. Từ bản ARK v2 trở đi thì team ARK viết lại toàn bộ mã nguồn từ đầu và v3 cũng vậy.

Fork là gì

Hard fork là một sự kiện trên blockchain khi sao chép phần mềm gốc và thêm các thay đổi cần thiết vào phần mềm đó. Hai chuỗi blockchain cùng cơ sở dữ liệu và tính năng không thể cùng tồn tại và blockchain mới sẽ tách ra khỏi blockchain chính ban đầu. Hai blockchain không tương thích và tiếp tục phát triển theo hai con đường độc lập. Bản fork thường yêu cầu tất cả người dùng nâng cấp lên phiên bản mới nhất của phần mềm. Các node chạy trên phiên bản trước của phần mềm sẽ không còn được chấp nhận trên phiên bản mới.

Một số ví dụ về fonk:

  • Litecoin là một bản fork ra từ Bitcoin
  • Dogecoin là một bản fork ra từ Luckycoin
  • Ethereum Classic là một bản fork ra từ Ethereum

Solar fork hiểu thế nào

Như đã nêu phía trên, Solar là một bản fork của ARK. Tuy nhiên, nó khác với loại fork được mô tả ở trên. Solar là một bản fork về phát triển phần mềm, chứ không phải fork blockchain. Điều này có nghĩa là Solar chưa bao giờ là một phần của blockchain ARK. Các nhà phát triển Solar đã lấy một bản sao của mã nguồn ARK và thực hiện các cải tiến và nâng cao. Nhiều cải tiến trong số này đã sửa các lỗ hổng bảo mật.

Câu hỏi đặt ra là liệu fork mã nguồn như vậy có hợp pháp hay không. Trong trường hợp này, việc các nhà phát triển Solar fork mã nguồn ARK là hoàn toàn hợp pháp. ARK tuân theo giấy phép MIT. Giấy phép này cho phép người dùng sử dụng lại mã nguồn và thực hiện bất kỳ thay đổi hoặc sửa đổi nào.

Mã nguồn Solar sau khi lập nên thì sử dụng giấy phép khác. Giấy phép của nó là CC-BY-ND-4.0, có nghĩa là mặc dù nó là nguồn mở nhưng nó không cho phép mọi người thay đổi nó theo bất kỳ cách nào hoặc sử dụng nó cho mục đích thương mại.

Sự khác biệt của Solar Core

Như đã đề cập phía trên, hai chuỗi blockchain cùng cơ sở dữ liệu và tính năng không thể cùng tồn tại. Solar fork mã nguồn ARK và thành một blockchain riêng biệt chạy phần mềm có nguồn gốc từ ARK Core. Tuy nhiên, nếu chỉ tiếp tục chạy mã nguồn ARK mà không có thêm cải tiến gì thì chẳng khác nào bóng ma mãi đi theo sau ARK.

Nhóm Solar, dẫn đầu trong đội phát triển là alessio – một đại biểu trước đó bên network ARK đã cải tiến Solar Core một cách vượt bậc, khiến Solar Core trong thành một trong những bộ mã nguồn tốt nhất trong thế giới các đồng crypto sử dụng cơ chế đồng thuận DPoS, nếu không nói là tốt nhất.

Nâng cấp lớn bảo mật

Đầu tiên phải kể đến sự nâng cấp về bảo mật. alessio có kinh nghiệm bảo mật DPoS rất tốt, điều này thể hiện qua việc anh ấy là người cung cấp nhiều bản vá bảo mật cho ARK Core nhất, tham khảo trên github để biết điều này. Khi chuyển sang Solar Core, alessio tiếp tục nâng cao bảo mật cho mã nguồn của nó lên một tầm cao mới. alessio khá kĩ tính nên anh ta tối ưu bảo mật gần như mọi ngóc ngách nhỏ nhất của Solar Core. Vì vậy, chúng ta hoàn toàn yên tâm một điều rằng Solar Core rất an toàn, hơn phần lớn các bộ mã nguồn blockchain khác.

  • Tham khảo Báo cáo bảo mật Solar toàn phần tại đây.

Nhiều tính năng độc đáo

Tiếp theo, đó là sự bổ sung nhiều tính năng mà chỉ riêng Solar Core có, khiến các dự án khác phải tham khảo và làm theo. Nội bật có thể kể đến là tính năng Dynamic Reward, phần thưởng mỗi block dựa trên thứ hạng rank của các đại biểu (từ nay sẽ gọi là block producer – người sản xuất block). Hiện tại có dự án DPoS khác là Lisk đã nghiên cứu để triển khai tính năng này.

Ngoài ra một tính năng khá hay được tích hợp sẵn vào giao thức của Solar Core là tự động trích phần thưởng từ block cho nhà phát triển Core developer và tổ chức Solar Foundation.

Cụ thể, 5% phần thưởng block hàng ngày tự động gửi vào ví Core developer và 5% tự động gửi vào ví Solar Foundation, tương đương khoảng 5.000 SXP mỗi ngày cho mỗi bên. Đây là động lực phát triển dự án và giúp dự án có thể tồn tại qua nhiều chu kỳ khắc nghiệt của thị trường tiền số. Khi không phải lo lắng về cơm áo gạo tiền dù là trong thị trường gấu, nhà phát triển có thể tập trung phát triển Core, không bị gián đoạn như nhiều dự án bị thiếu vốn phải dừng giữa chừng khác.

Kết luận

Đây là bài giới chung và sơ sơ qua về Solar Core, trong những bài viết tiếp theo SXPViet sẽ cung cấp cái nhìn chi tiết hơn nữa về Solar Core – mà nếu viết cụ thể thì 10 bài nữa cũng chưa kể hết.

Bước đầu, chúng ta có thể hoàn toàn yên tâm về mặt bảo mật và tính năng độc đáo mà chỉ riêng Solar Core có – khiến dự án đối thủ như Lisk phải học hỏi theo.

Bài viết thuần về mặt kĩ thuật và không muốn ảnh hưởng tới quyết định giá của từng người. Hãy tham khảo để hiểu hơn về đồng SXP bạn đang hodl, đừng coi đây là bài shill dự án. Hẹn gặp lại trong bài kế tiếp của series về Solar Core.